Ads Top

VTV sẽ rút khỏi dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới

Vốn góp của VTV, SCIC tại Công ty cổ phần Đầu tư Tháp truyền hình sẽ được thoái, đảm bảo không thất thoát vốn Nhà nước.

Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đồng ý để Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tổng công ty Đầu tư & kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam trên nguyên tắc công khai, minh bạch và không để thất thoát vốn Nhà nước.

Tỷ lệ thoái vốn cụ thể sẽ được đưa ra trên cơ sở đàm phán giữa VTV và các đối tác.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu, triển khai Tháp truyền hình Việt Nam thực hiện các cơ chế, thủ tục về đất đai có liên quan theo quy định pháp luật.


Cách đây 6 tháng VTV đã có công văn đề nghị thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại công ty trên. Đồng nghĩa "nhà đài" sẽ không tham gia đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam - một trong những tháp theo dự kiến ban đầu sẽ thuộc loại cao nhất thế giới. Lý do được VTV đưa ra là hiện đơn vị cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình.

Trước đó, dự án Tháp truyền hình Việt Nam được Thủ tướng đồng ý về chủ trương nghiên cứu, hợp tác đầu tư từ đầu năm 2015. Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Đây được đánh giá là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc thù nên cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn BRG được lựa chọn sau khi Thủ tướng cho phép VTV chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực tài chính và kinh doanh, góp vốn cùng tham gia dự án. Khi đó, lãnh đạo VTV cũng cho biết độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được xây dựng trên thế giới.

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Theo báo cáo của VTV, 3 đơn vị góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng.
©2016 Sài Gòn Thắng Lợi. Được tạo bởi Blogger.