Ads Top

Triều Tiên xuất khẩu trái phép 270 triệu USD năm nay

Báo cáo vừa công bố của Liên hợp Quốc cho thấy Triều Tiên đã xuất khẩu than đá, sắt và nhiều hàng hóa khác trị giá ít nhất 270 triệu USD sang Trung Quốc và các nước như Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka trong 6 tháng, tính đến hết tháng 7. Các chuyên gia Liên hợp quốc đánh giá hoạt động này vi phạm lệnh trừng phạt về thương mại và tài chính.

Họ cũng cho biết đang điều tra về sự hiện diện của Triều Tiên tại châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là ở Syria, liên quan đến "các hoạt động bị cấm". Báo cáo này được công bố trước khi Mỹ kêu gọi Liên hợp Quốc bỏ phiếu về các lệnh trừng phạt mới. Mỹ muốn áp đặt lệnh cấm vận khắc nghiệt nhất lên Triều Tiên, như cấm xuất khẩu dầu mỏ - khí đốt sang nước này và đóng băng toàn bộ tài sản tài chính nước ngoài của Chính phủ cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un.

Nhóm chuyên gia cho rằng các lệnh trừng phạt hiện tại "kém xa mức cần thiết để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa" trên bán đảo Triều Tiên. Họ cho rằng việc "thực thi lỏng lẻo" các lệnh trừng phạt và Triều Tiên "lách luật" đã khiến mục tiêu này trở nên khó khăn.


Xuất khẩu là nguồn ngoại tệ chính của Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng sau khi Trung Quốc ngừng nhập than từ nước láng giềng hồi tháng 2, Triều Tiên đã chuyển hướng xuất khẩu sang nước khác.

Giai đoạn tháng 12/2016 – 5/2017, Triều Tiên đã xuất khẩu hơn 79 triệu USD quặng sắt sang Trung Quốc. Tháng 10 /2016 – tháng 5/2017, họ bán sắt và các sản phẩm thép sang Ai Cập, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Ireland và Mexico với giá trị hơn 305.000 USD.

Về tài chính, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã lách luật bằng nhiều cách. Rất nhiều tổ chức tài chính nước này có đại diện ở nước ngoài, thực hiện các giao dịch nhằm hỗ trợ chương trình bị cấm. Nhiều tổ chức nước ngoài đã cố tình hoặc vô tình cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty bình phong Triều Tiên. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào các ngân hàng hoặc liên doanh của Triều Tiên cũng giúp các nhà băng nước này tiếp cận nguồn vốn và hệ thống tài chính quốc tế.

Bên cạnh đó, "quan chức và cá nhân Triều Tiên cũng tham gia hoạt động này, như mở nhiều tài khoản ở cùng một nước và các nước lân cận, đứng tên mình, tên người thân hoặc một công ty bình phong". Còn với vận tải biển, các chuyên gia cho rằng số tàu Triều Tiên cắm cờ nước ngoài đã giảm đáng kể, do các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, số tàu cắm cờ Triều Tiên cũng tăng tương ứng.
©2016 Sài Gòn Thắng Lợi. Được tạo bởi Blogger.